Bí quyết để SEO hình ảnh thật hiệu quả

Vì sao phải SEO hình ảnh?

Thành công của người làm SEO không chỉ là tối ưu bài viết chuẩn SEO mà còn là SEO hình ảnh hiệu quả. Vậy thì làm cách nào để SEO hình ảnh một cách hiệu quả? Tối ưu hóa hình ảnh như thế nào để các Search Engines “ưu ái”?

toi-uu-hinh-anh
Tối ưu hình ảnh

Nếu bạn là một doanh nghiệp kinh doanh trên internet hay chỉ đơn giản một người marketer, người làm tiếp thị nội dung thì bạn sẽ phải luôn tìm cách làm thế nào để có thể tối ưu hóa hình ảnh tăng độ nhận diện.

Một lỗi mà rất nhiều người thường mắc phải, đó là chỉ tập trung tối ưu hóa nội dung bài viết mà bỏ quên việc tối ưu hóa hình ảnh. Trong khi hình ảnh cũng là yếu tố rất quan trọng của SEO.

Đối với các trang bán hàng, trang thương mại thì hình ảnh chính là cốt lõi. Hình ảnh được đầu tư kĩ lưỡng sẽ nổi bật và đẹp hơn các hình ảnh được “copy” khác. Và nếu hình ảnh của bạn được lên hiển thị trên các trang đầu của trang kết quả tìm kiếm sẽ là một điều kiện tuyệt vời để có thể giúp bạn và doanh nghiệp tăng lượng khách hàng đến với mình.

Google luôn đánh giá rất cao những bài viết có hình ảnh tốt. Nếu bạn có thể tự tạo ra cho mình những hình ảnh Infographic thì rất có thể bạn sẽ nhận thêm được backlink khi mà các website khác sử dụng lại hình ảnh và cung cấp một link trở về website của bạn.

Hình ảnh của bạn càng được tối ưu tốt sẽ giúp cho Googlebot dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được đây là ảnh gì. Vì vậy bạn cần chỉ rõ đây là ảnh gì và tìm ảnh ở chỗ nào trong website. Từ đó vị trí hình ảnh sẽ được đánh giá cao trên Search Engines.

Bí quyết để SEO hình ảnh thật hiệu quả:

  1. Đặt tên hình ảnh có chứa từ khóa – Keyword Research

Các cỗ máy tìm kiếm không chỉ tìm kiếm và phân tích từ khóa trên các bài viết mà nó còn tìm kiếm trên các tên file mà bạn đặt cho hình ảnh. Có rất nhiều SEOer đã bỏ qua bước này nên thường chỉ đặt những cái tên vô nghĩa và không có liên quan đến bài viết. Thường thì nên đặt tên các file như sau: cach-seo-hinh-anh.jpg

  1. Tối ưu alt text

Điều này cực kì quan trọng đối với bộ máy tìm kiếm giúp website có được thứ hạng tốt hơn. Bởi nó sẽ tạo sự liên kết giữa từ khóa và hình ảnh. Ấn chuột phải vào hình ảnh, chọn “Kiểm tra nguồn trang”, xem đoạn văn bản thay thế – alt text

alt-hinh-anh
Tối ưu alt text
  1. Giảm kích thước hình ảnh

Giảm kích thước hình ảnh không chỉ giúp tăng tốc độ tải trang mà còn tiết kiệm dung lượng của hosting. Bạn nên sử dụng Photoshop để nén hình ảnh xuống tỷ lệ còn 60 – 80% so với bản gốc. Giữ kích thước tập tin không quá 400kb và kích thước hình ảnh trong khoảng 320 – 1280 pixel. Đơn giản hơn là bạn có thể sử dụng phần mềm cắt sửa hình ảnh trên máy tính.

giam-luu-luong-hinh-anh
Giảm lưu lượng hình ảnh
  1. Tối ưu hình ảnh offpage

Sử dụng liên kết nội bộ sẽ giúp Googlebot Image thu thập hình ảnh mới nhanh hơn. Sau khoảng 2-4 ngày, hình ảnh sẽ xuất hiện trong mục tìm kiếm hình ảnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm sơ đồ hình ảnh để được Google chú ý đến hơn bằng cách làm theo những hướng dẫn của Google.

  1. Tối ưu văn bản chứa hình ảnh

Hình ảnh được bao quanh trước và sau bằng một hoặc nhiều từ khóa sẽ được tối ưu tốt hơn. Trung bình khoảng 12 từ khóa trước và sau hình ảnh. Ngoài ra nội dung bài viết cũng phải liên quan tới hình ảnh, đem lại lợi ích rất lớn.

Qua bài viết hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ có thêm những thông tin để làm SEO tốt hơn. Nếu bạn thấy bài viết có ích đừng quên giúp IFM Media chia sẻ với những người khác nữa nhé.

Chúc các bạn Content Marketing làm SEO Top thật tốt!

 

Gọi ngay