Index là gì? Cách kiểm tra bài đã được index trên web

INDEX LÀ GÌ? CÁCH KIỂM TRA BÀI ĐÃ ĐƯỢC INDEX TRÊN WEB

Index là viết tắt của từ Indexing. Đây là một thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất trong SEO. Nhưng hiện vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về Index. Và làm sao để kiểm tra được bài đã được index trên website của mình hay chưa?

Index là gì?

Index (Indexing) là một thuật ngữ được sử dụng trong SEO. Nó mô tả quá trình thu nhâp dữ liệu của công cụ tìm kiếm đối với website. Sau đó sẽ đánh giá và lưu lại trong kho dữ liệu của công cụ tìm kiếm đó. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm, cơ sở dữ liệu sẽ tìm và trả về dữ liệu mà người dùng đang tìm kiếm.

Index là gì?
Index là gì?

Index website là một công việc rất quan trọng đối với bất kỳ một website nào. Các thông tin trên web được người dùng tìm thấy chỉ khi đã được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu. Đối với những web mới thì thời gian để được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu thường sẽ lâu hơn. Chính vì vậy, hiểu được index là gì và phương nào để gia tăng tốc độ index đối với website là điều mà bất kỳ SEOer nào cũng phải nắm rõ.

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google Index

Các SEOer có thể kiểm tra xem liệu Google đã index bao nhiêu bài viết trên website của mình thông qua cách sau:

Mở Google Search

Gõ vào thanh tìm kiếm theo cú pháp sau:

site: “tên domain của website”

Ví dụ: bạn muốn xem trang ifmmedia.vn đã được Google Index bao nhiêu bài có thể thực hiện như sau: site:”ifmmedia.vn”

Như vậy trang ifmmedia.vn đã được Google Index 24 bài. Nếu kết quả là rỗng thì có nghĩa website của bạn chưa được Google Index.

Sơ đồ sitemap index
Sơ đồ sitemap index

Ý nghĩa của việc kiểm tra số bài được index trên 1 trang web

Nếu trang web không được Google index thường xuyên, nghĩa là tốc độ index của nó chậm. Trang kém uy tín, Google không hứng thú, thì bạn đặt backlink không chất lượng.

Nếu trang web có khu vực cấm con bọ của công cụ tìm kiếm “một cách nhầm lẫn” hay cố tình bị cấm thì bài viết không được index. Vậy nếu bạn đặt link tại khu vực đó thì nó chả bao giờ giúp được gì cho bạn cả.

Trang nào có càng nhiều kết quả được hiển thị trên serp (search engine result page) so với tổng số nó có thì có nghĩa là nó được index tốt. Nếu trang nào có ít kết quả có nghĩa là nó bị cấm hoặc kém uy tín.

Hy vọng với những chia sẻ trên của IFMMEDIA sẽ giúp các bạn hiểu rõ thế nào là Index, cách kiểm tra Index. Và đừng quên hãy chia sẻ để những người xung quanh cũng sẽ hiểu thêm được về Index là gì nhé.

One thought on “Index là gì? Cách kiểm tra bài đã được index trên web

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *